Bài viết Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik thuộc chủ đề về Câu Hỏi- Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://asianaairlines.com.vn/ tìm hiểu Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik”

Bạn đang ở : Trang chủ An toàn thực phẩm Nguyên tắc để giảm ô nhiễm những loại Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) và Benzo(a)Pyrene (BaP) vào thực phẩm

Nguyên tắc để giảm ô nhiễm những loại Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) và Benzo(a)Pyrene (BaP) vào thực phẩm

*
*
*

Gần đây có thông tin trên báo chí về việc ô nhiễm chất benzo(a)pyrene (BaP) – một trong những loại hydrocarbon thơm đa vòng (polycyclic aromatic hydrocarbon – PAH) xuất hiện trong mì gói hiệu Nongshim của Hàn Quốc. Vậy benzopyrene là chất như thế nào, có tác hại như thế nào, các con đường chất này ô nhiễm vào thực phẩm và làm thế nào để làm sụt giảm nhóm hợp chất này vào thực phẩm

 

1. Benzo(a)pyrene: đây là một loại hợp chất hữu cơ thuộc nhóm hydrocarbon đa vòng thơm có công thức phân tử C20H12 và công thức cấu tạo:

*

– Benzopyrene tinh khiết ở dạng thinh thể vàng xám, không tan trong nước nhưng tan trong các dung môi hữu cơ.

Bạn đang xem: Polycyclic aromatic hydrocarbons là gì

– Benzopyrene được sản xuất để dùng trong công nghiệp nhuộm

– Trong một cách tự nhiên benzopyrene tạo thành và ô nhiễm vào môi trường do quy trình đốt cháy không hoàn toàn các hợp chất hữu cơ như khói xe, cháy rừng hay đốt than. BaP cũng được sinh ra trong khói thuốc lá.

– Đối với môi trường BaP bám vào bất kỳ đối tượng nào tiếp xúc với nó. Những sinh vật dưới nước khả năng tích tụ hợp chất này. Trong môi trường nước benzopyrene tích tụ trong cặn lắng. Trên môi trường đất chúng tích tụ và bám chặt vào đất đá, đây là hợp chất bền với thời gian.

2. Benzopyrene tác động đối với sức khỏe:

Hít không khí ô nhiễm khả năng gây ra ra kích ứng đường hô hấp, ăn hoặc uống thực phẩm hay nước chứa chất này khả năng tổn thương hệ sinh dục và khả năng gây ra ung thư, tiếp xúc trực tiếp trên da khả năng gây ra kích ứng da.

Ủy ban chuyên gia của tổ chức FAO/WHO đã thực hiện việc đánh giá nguy cơ và xếp chất này vào nhóm chất khả năng gây ra ung thư và gây ra nhiễm độc gen. Benzopyrene được xem là chất đại diện (marker) cho những loại PAHs khả năng gây ra ung thư (gồm 14 chất benz(a)anthracene, benzo(b)fluoranthene, benzo(j)fluoranthene, benzo(k)fluoranthene, benzo(g,h,i) perylene, chrysene, cyclopenta(c,d) pyrene, dibenz(a,h) anthracene, dibenzo(a,e) pyrene, dibenzo(a,h)- pyrene, dibenzo(a,i)pyrene, dibenzo(a,l) pyrene,indeno(1,2,3-cd) pyrene và 5-methylchrysene).

3. Hiện nay, các bộ phận thống kê đưa ra mức giới hạn ô nhiễm benzopyrene trong thực phẩm như sau (dựa vào tiêu chuẩn EC No 1881/2006 của cộng đồng châu Âu)

TT

Loại thực phẩm

Mức giới hạn tối đa (µg/kg)

1

Dầu mỡ

2

2

Thịt hun khói và danh mục của thịt hun khói

5

3

Cá hun khói thủy sản hun khói

5

4

Thịt cá (các dạng không phải hun khói)

2

5

những loại giáp xác, thân mềm (không hun khói)

5

6

Nhuyễn thể 2 mãnh vỏ

10

7

Ngũ cốc chế biến và thức ăn trẻ em

1

8

danh mục dinh dưỡng, sữa cho trẻ em

1

9

Thực phẩm chức năng

1

Nhiều Bạn Cũng Xem  tìm hiểu thông tin về Thành Ngữ Lực Bất Tòng Tâm Là Gì ? Tâm Nghĩa Là Gì

– Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (US EPA) quy định giới hạn tối đa cho phép hàm lượng ô nhiễm của benzopyrene trong nước uống là 0,0002mg/l

– Khoa độc chất, trường ĐH dược Sungkyunkwan University, Suwon, Gyeonggi-do, Republic of Korea đã thực hiện chương trình đánh giá nguy cơ của BaP vào năm 2007 tại Hàn quốc. những loại thực phẩm như bánh snack, khoai tây chiên, bánh mì, dầu thực vật, thịt, ngũ cốc…được lấy mẫu và phân tích hàm lượng benzopyrene bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò huỳnh quang. Kết quả phân tích được dùng để ước lượng lượng ăn vào mỗi ngày của BaP và đánh giá mối liên quan của chất này với bệnh ung thư ở Hàn Quốc. Hàm lương BaP phát hiện cao nhất ở gà rán (5,25- 5,55 bpp), bò hun khói (5,47 bpp) so với lượng tương đối thấp ở dầu mè (0,36bpp) đậu phọng (0,44bpp). Lượng BaP trong những loại thực phẩm không có thịt tương đối thấp nhưng trong khpai tây chiên lại lên đến 4,06 bpp. Tính toán lượng BaP ăn mỗi ngày thì gà rán là nguồn cung cấp cao nhất (70,09 ng/người/ngày) và thấp nhất là dầu tía tô (0,05ng/người/ngày). Tổng lượng ăn vào mỗi ngày trung bình từ các nguồn thức ăn là 124,55 ng/người/ngày. Mối liên quan cùa BaP đến ung thư được tính toán dựa trên hệ số tạo ra ung thư 7,3 mg/kg/ngày cho ra kết quả là 1,52. 10-5. Số liệu chỉ ra rằng rằng nguy cơ gây ra ra ung thư do việc phơi nhiễm với BaP tại Hàn quốc là vấn đề cần quan tâm. Hàn Quốc cần phải có biện pháp giảm thiểu việc ô nhiễm chất này bằng chính sách quản lý và bằng kiểm soát quy trình sản xuất.

– Khoa kỹ thuật sinh học Viện thống kê Khoa học Kuwait (Institute for Scientific Research), 13109 Safat, Kuwait có thực hiện một chương trình đánh giá nguy cơ phơi nhiễm cùa PAHs và BaP trong những loại dầu mỡ thực phẩm tại nước này. 115 mẫu dầu oliu (extra virgin olive oil, virgin olive oil, olive oil, pomace olive oil, và blended olive oil), cooking oil (corn oil, sunflower oil, sesame oil, palm oil, soya oil, canola oil, mustars oil, peanut oil và mix vegetable oil) và những loại mỡ (bơ và margarine) được lấy từ các điểm bán lẽ trong Kuwait. Kết quả phân tích chỉ ra rằng rằng BaP được phát hiện trong 43% các mẫu, benzo(a)anthracen 37% và chrysen 45%. Khoảng 20% các mẫu dầu và khoảng 9% những loại mỡ bơ có hàm lượng BaP cao hơn giới hạn cho phép của EU. Từ các dữ liệu này các nhà khoa học đã tính toán lượng phơi nhiễm BaP và 8 loại PAH khả năng gây ra ung thư từ dầu mỡ thực phẩm của nước này là 196 ng/ ngày/người.

Nhiều Bạn Cũng Xem  " Khải Hoàn Môn Tiếng Anh Là Gì ? Khải Hoàn Môn (Paris) Tiếng Anh Là Gì

4. Các nguồn tạo ra benzopyrene trên thế giới:

một cách tự nhiên: cùng với hàng trăm chất hydrocarbon đa vòng thơm khác benzopyrene ô nhiễm vào môi trường do quy trình đốt cháy không hoàn toàn các hợp chất hữu cơ một cách một cách tự nhiên do cháy rừng hay núi lửa.

Nhân tạo: từ khí thải công nghiệp, trong quy trình chế biến và xử lý thực phẩm.

5. Các con đường ô nhiễm benzopyrene vào thực phẩm:

– BaP khả năng ô nhiễm vào nguồn nguyên liệu thực phẩm từ không khí nhiễm vào nguyên liệu thực phẩm, từ đất nhiễm vào nông sản hoặc từ nước ô nhiễm vào thủy sản dưới nước.

Xem thêm: Eq Và Iq Và Eq Là Gì ? Kiểm Tra Trắc Nghiệm Eq Tiếng Việt Iq Và Eq Cái Nào Hơn

– Các cách chế biến thực phẩm như hun khói, sấy khô, quay, nướng, chiên… cũng là phương pháp tạo ra BaP chủ yếu trong thực phẩm. BaP cũng khả năng ô nhiễm vào dầu ăn do quy trình hun sấy các hạt có dầu trước khi ép để lấy dầu.

6. Các cách giảm sự ô nhiễm BaP và các PAH vào thực phẩm:

– Đối với môi trường: lọc khí thải từ các nhà máy công nghiệp và xử lý khí thải từ những loại động cơ nổ. Áp dụng thực hành sản xuất tốt trong việc chọn và xử lý đất trồng trọt hay chăn nuôi cũng làm sụt giảm BaP vào nguyên liệu thực phẩm

– Đối với công nghệ chế biến thực phẩm: trong công nghệ chế biến thực phẩm có hai cách chế biến khả năng đưa vào BaP vào danh mục thực phẩm trong công nghiệp đó là hun khói và sấy thực phẩm.

– Trong các danh mục thực phẩm khả năng tạo ra việc đưa BaP và PAH vào cơ thể nhiều nhất đó là ngũ cốc, danh mục của ngũ cốc và dầu mỡ thực vật. Trong lúc các danh mục thịt, cá hun khói hay các danh mục nướng mặc dù chứa nồng độ cao của các chất BaP và PHA nhưng những loại thực phẩm này lại chiếm tỷ lệ thấp trong khẩu phần ăn mỗi ngày của con người.

– Ủy ban JECFA đề nghị các biện pháp để giảm BaP và PAH trong công nghiệp thực phẩm chủ yếu là kiểm soát 2 phương thức chế biến: công nghệ hun khói và công nghệ sấy nguyên liệu thực phẩm và thực phẩm. Tại Việt Nam các thực phẩm hun khói được chế biến và dùng tương đối ít hơn so với công nghệ sấy thực phẩm được dùng rất nhiều. mặc khác chọn các kỹ thuật để sấy sẽ có tác động lớn đến sự ô nhiễm nhiều hay ít các chất BaP và PAH vào thực phẩm.

– Đối với các phương pháp sấy thực phẩm có 2 cách: phơi dưới ánh nắng và sấy. Cách phơi dưới ánh nắng không tạo ra PAH nhưng các phương pháp sấy nguyên liệu thực phẩm khả năng tạo ra các chất ô nhiễm này từ những loại chất đốt dùng để tạo ra nguồn nhiệt để sấy.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Hãy Giải Thích Vì Sao Ếch Thường Sống Ở Nơi Ẩm Ướt, Gần Bờ Nước Và Bắt Mồi Về Đêm?

– Có hai phương pháp sấy: sấy trực tiếp và sấy gián tiếp.

Trong phương pháp sấy trực tiếp có dùng chất đốt: không bao giờ được dùng những loại chất đốt như dầu diesel, cao su, xăm lốp xe hoặc dầu cặn để sấy những loại nguyên liệu thực phẩm. Khi sấy trực tiếp bằng các khí đốt khả năng gia tăng việc ô nhiễm BaP và PAH tăng gấp 3 đến 10 lần. dùng bột than cốc để sấy giảm việc ô nhiễm BaP và PAH hơn dùng dầu diesel. Việc sấy hạt có dầu vả những loại ngũ cốc với những loại chất đốt cũng khả năng tăng việc ô nhiễm.

Phương pháp sấy không trực tiếp: dùng nguồn nhiệt từ điện trở, dùng các phương pháp hút ẩm khả năng giảm việc ô nhiễm BaP và PAH trong thực phẩm.

7. Cách loại các BaP và PAH trong thực phẩm: Để loại BaP và PAH trong dầu ăn khả năng dùng than hoạt tính để hấp phụ các chất này trong quy trình tinh chế.

Ths.Châu Vĩnh Thị

Trích dẫn tài liệu từ : (EC) No 1881/2006 (EU) , CAC/RCP 68/2009 (Codex), Dietary exposure estimation of benzopyrene and cancer risk assessment (College of Pharmacy, Sungkyunkwan University, Suwon, Gyeonggi-do, Republic of Korea)

Các câu hỏi về Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Chốt lại nhen <3 Bài viết Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik

Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Polycyclic #Aromatic #Hydrocarbons #Là #Gì #Hidrokarbon #Aromatik #Polisiklik

Tìm thêm thông tin về Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm thông tin chi tiết về Polycyclic Aromatic Hydrocarbons Là Gì ? Hidrokarbon Aromatik Polisiklik từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://asianaairlines.com.vn

💝 Xem Thêm Giải Đáp Thắc Mắt tại : https://asianaairlines.com.vn/wiki-hoi-dap/

Give a Comment